3+ cách chống bị ghi thẻ RFID và lợi ích của nó

Bạn đã từng bị ghi thẻ RFID? Bạn muốn có các phương pháp để phòng chống sao chép thẻ? Hãy để Hanacard giới thiệu đến bạn một số cách trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về RFID

Công nghệ RFID là viết tắt của cụm Radio-Frequency Identification. Đây là hệ thống tự nhận dạng và thu thập dữ liệu từ các thẻ chứa thông tin qua sóng radio. RFID được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực (quản lý hàng hóa, bảo mật, y tế…).

RFID là gì?

RFID là gì?

Các thành phần chính của hệ thống RFID

Để hiểu rõ hơn RFID là gì, tiếp theo đây Hanacard sẽ nói về hệ thống RFID.

Thẻ RFID

Đầu tiên, thẻ RFID, hay còn gọi là thẻ từ, là nơi chứa thông tin được gắn trên thẻ. Ngoài ra, nó có thể được dùng để nhận dạng. Thẻ này chứa một chip hoặc tag RFID giúp truyền thông tin qua sóng radio đến đầu đọc RFID.

Thẻ RFID

Thẻ RFID

Đầu đọc RFID

Thiết bị đọc RFID nhận thông tin từ thẻ RFID thông qua sóng radio. Sau đó, nó chuyển thông tin này đến hệ thống máy tính hoặc thiết bị điều khiển.

Đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc thẻ RFID

Hệ thống máy tính

Phần này tiến hành nhận và xử lý thông tin từ đầu đọc RFID. Thông tin này được lưu trữ và quản lý để theo dõi hàng hóa, kiểm soát ra vào, quản lý kho,…

Hệ thống máy tính tiếp nhận thông tin từ đầu đọc RFID

Hệ thống máy tính tiếp nhận thông tin từ đầu đọc RFID

>> Xem thêm: Thẻ nhân viên gắn chip: Thứ giúp bạn vận hành công ty dễ dàng hơn

Những nguy cơ khi bị ghi thẻ RFID

Tiếp theo, bài viết sẽ trình bày 2 hậu quả mà bạn sẽ phải đối mặt nếu bị ghi thẻ RFID.

Rò rỉ thông tin cá nhân

Thẻ RFID thường chứa các thông tin như tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân hoặc thông tin tài chính. Khi bị chép thẻ RFID một cách trái phép, thông tin này có thể bị đánh cắp. Từ đó, nó dẫn đến rủi ro mất quyền riêng tư. Bạn có thể gặp nguy cơ bị lừa đảo hoặc giả mạo.

Ghi thẻ RFID không hợp pháp khiến bạn bị rò rỉ thông tin cá nhân

Chép thẻ RFID không hợp pháp khiến bạn bị rò rỉ thông tin cá nhân

Bị theo dõi mà không biết

Khi thông tin thẻ RFID bị đọc mà không có sự cho phép của chủ thẻ có thể khiến họ bị theo dõi mà không hề biết. Hoạt động cá nhân, vị trí di chuyển hoặc các thông tin cá nhân có thể bị sử dụng một cách không đúng đắn và gây hại cho người dùng.

Bị theo dõi mà không biết

Bị theo dõi không biết

Nguy cơ cho quyền riêng tư và an ninh

Việc bị ghi thẻ RFID đe dọa đến quyền riêng tư và an ninh cá nhân. Nó xâm nhập vào cuộc sống của người khác bất hợp pháp. Từ đó, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người dùng.

Có vấn đề về quyền riêng tư và an ninh

Có vấn đề về quyền riêng tư và an ninh

Các phương pháp phòng chống bị sao chép thẻ RFID

Sử dụng túi chống RFID

Đây là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ thẻ từ RFID khỏi việc quét thông tin bất hợp pháp. Những túi được làm từ vật liệu chống sóng RF. Vật liệu này sẽ ngăn sóng radio không mong muốn xâm nhập và đọc thông tin từ thẻ RFID.

Túi chống RFID

Túi chống RFID

Điều này giúp người dùng giữ an toàn cho thông tin cá nhân. Túi chống RFID đem lại sự tiện lợi và an ninh. Đây là một cách hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ ăn cắp thông tin cá nhân thông qua công nghệ RFID.

Sử dụng vật liệu chống RFID

Các vật liệu có thể kể đến ở đây là túi, ví, bóp hay áo khoác có lớp chống sóng RF. Những món này có khả năng cản trở sóng radio. Từ đó nó giúp ngăn chặn thông tin trong thẻ RFID được đọc từ xa.

Các vật liệu chống ghi thẻ RFID

Các vật liệu chống chép thẻ RFID

Các vật liệu chống sóng RF sẽ góp phần bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Không chỉ vậy, chúng còn mang đến sự tiện ích và an tâm cho người dùng khi đi du lịch hoặc ở trong môi trường công cộng.

Chọn loại thẻ có hệ thống bảo mật tốt

Việc lựa chọn loại thẻ có hệ thống bảo mật tốt giúp ngăn chặn việc ghi thẻ RFID một cách trái phép. Các thẻ RFID hoạt động ở tần số cao như 13.56MHz hoặc UHF thường sẽ có mức độ bảo mật cao hơn.

Hãy chọn thẻ RFID có tính bảo mật tốt

Hãy chọn thẻ có tính bảo mật tốt

Tần số cao giúp làm giảm nguy cơ sao chép thông tin từ thẻ RFID một cách không ủy quyền. Đồng thời, nó cũng tăng cường sự an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dùng.

Thay thẻ RFID ngay nếu có dấu hiệu sao chép

Nếu phát hiện có dấu hiệu về việc bị chép thẻ RFID thì hãy thay thẻ ngay lập tức. Việc này sẽ giúp bảo vệ thông tin cá nhân khỏi rủi ro. Thay thẻ RFID sẽ ngăn chặn việc sử dụng thông tin đã bị sao chép.

Thay thẻ RFID khi có dấu hiệu sao chép

Thay thẻ RFID khi có dấu hiệu sao chép

Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo rằng thông tin mới trên thẻ là an toàn và không bị xâm phạm. Điều này là rất quan trọng vì nó bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin cá nhân.

>> Xem thêm: Danh thiếp điện tử – Giải pháp giao tiếp chuyên nghiệp

Lợi ích và hạn chế của việc phòng chống chép thẻ RFID

Lợi ích

Bằng việc ngăn chặn việc ghi thẻ RFID một cách không cho phép, người dùng có thể bảo vệ thông tin cá nhân. Từ đó, nó giúp giảm thiểu rủi ro về việc lộ thông tin hay bị ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Lợi ích của các phương pháp chống chép thẻ RFID

Lợi ích của các phương pháp chống chép thẻ RFID

Điều này giữ cho quyền riêng tư của người dùng được tôn trọng. Sự an toàn về thông tin cũng đồng nghĩa với việc người dùng có thể tự tin hơn khi sử dụng các thiết bị có chứa thông tin RFID.

Hạn chế

Mặt khác, một số phương pháp nêu trên có thể tạo ra sự không tiện lợi cho người dùng khi cần lấy nhanh thông tin từ thẻ RFID. Có thể nói, bạn cần xem xét cẩn thận giữa mức độ bảo mật mà bạn muốn với sự thuận tiện khi dùng thẻ RFID.

Hạn chế của các phương pháp chống chép thẻ RFID

Hạn chế của các phương pháp chống chép thẻ RFID

Việc này đôi khi đòi hỏi sự hy sinh giữa bảo mật thông tin cá nhân và sự tiện lợi trong việc sử dụng công nghệ, và người dùng cần quyết định cân nhắc phù hợp dựa trên nhu cầu và ưu tiên cá nhân.

Mua thẻ RFID uy tín ở đâu?

Bạn có thể mua loại thẻ này tại Hanacard. Đây là địa chỉ mang lại sự tin cậy và an tâm cho người dùng. Hanacard nổi tiếng với sự đa dạng về sản phẩm thẻ từ RFID, sự cam kết về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm.

Kết luận

Hy vọng bài viết về cách phòng chống ghi thẻ RFID đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu bạn quan tâm tới các chủ đề liên quan, đừng quên ghé thăm Hanacard.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các loại thẻ từ khác nhau. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hanacard đảm bảo sản phẩm thiết kế uy tín, chất lượng. Liên hệ 0977.400.211 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0977.400.211
Chat Zalo
FB chat